Cơm tấm từ những ngày khổ

 Xuất hiện từ những ngày khổ. Mà thực ra thì, bất cứ thứ gì đặc biệt đều được phát kiến ra khi người dân quá khổ. Gạo tấm, mà người Tây phương gọi là “gạo gãy” có thời giá khá bèo so với gạo mà người khá giả vẫn ăn vào những ngày đầu của thời bình vừa lập lại. Thời ấy gạo tấm vốn dĩ là thức ăn cho gà, thứ gạo hỏng rơi vãi trong lúc sàng. Gạo gãy, thịt vụn, bì dư, ban đầu cho miếng chả vào đĩa cơm cũng đã là điều cao sang. Rồi có lẽ một hôm nào đấy, một ông nhà giàu sành ăn nào đấy được mời một đĩa cơm tấm, và cơm tấm đổi đời từ đấy.

Cơm tấm là một món ăn kỳ lạ, bởi nó ngon là nhờ một chén nhỏ chất lỏng được đặt cạnh – nước mắm. Chỉ đơn giản là mắm y pha đường pha ớt, nhưng không phải đĩa cơm tấm nào cũng xứng đặt cạnh một chén mắm ngon. Cũng như Tây Phương có hàng ngàn tỉ lệ kẹp thịt và bơ vào burger, người Việt có hàng ngàn cách pha nước mắm. Cũng chỉ là mắm và đường, nhưng để pha được một chén mắm ngon thì người pha cũng đã xứng đáng nhận bằng “Tiến sĩ Nước mắm học”.

Ban đầu cơm tấm (như đã nói) chỉ có bì. Sau khi ông nhà giàu nào đó ăn cơm, thì phán rằng: “Ngon nhưng chưa đã”, thế là ông chi tiền để mua miếng sườn miếng chả để vào. Cũng như ba màu cơ bản, cơm tấm truyền thống ban đầu cũng chỉ gồm sườn, bì và chả. Về sau người nhập cư đến nhiều, cơm tấm còn được bồi thêm những món lạ như phá lấu, xá xíu,… Một số nhà hàng còn làm cháy vàng cơm và cộng thêm 10 nghìn vào hóa đơn tính tiền. “Tấm” cứ thế được đi du học nước ngoài, đi Mỹ, đi Đức, đi Ấn Độ,…mỗi nơi học hỏi được chút chút. Gần đây, “Tấm” đã thành tài và được cấp bằng “Thạc sĩ Đồ Ăn Bình Dân” bởi CNN.

Lội về đà lạt, sứ sở rau & hoa, thật phí phạm nếu như  đặc sản đất mình không được đặt cùng bàn với cơm tấm thì rất ư là phí, thế nên Cơm Tấm Đà Lạt ra đời, phá cách đưa cơm tấm lên một tầm mới, đa dạng hơn,  phong phú hơn & trú trọng về sức khỏe nhiều hơn từ rau củ quả đặc sản của vùng đất màu mỡ này.

 

Nếu có dịp, hãy ăn cơm tấm kiểu đà lạt để thưởng thức rau xanh củ ngọt một lần cho đã !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *