Tại sao lại là “Cơm Tấm Đà Lạt”?

Nhiều bạn vẫn đặt câu hỏi như vậy vì mường tượng hơi sai sai về “Cơm Tấm Đà Lạt” với những câu trả lời ngộ nghĩnh như là “cơm tấm bán ở Đà Lạt” hoặc là “lấy tên Cơm Tấm Đà Lạt để SEO”. Thì dù câu trả lời thế nào thì cũng đều đúng cả, tuy nhiên để trả lời một cách đầy đủ nhất, ngoài việc lấy nông sản của Đà Lạt để đưa vào món ăn, thì Cơm Tấm Đà Lạt đã thay đổi khá nhiều về “CƠM TẤM” để nó không còn nhiều liên quan với cơm tấm Sài Gòn nữa.

Là người con đất Việt, không ai là chưa nghe qua cơm tấm, nhưng ít ai biết rằng hạt gạo tấm là kết tinh của cả hạt gạo, là mầm gạo sẽ nảy thành cây con khi hạt được gieo. Từ sự vất vả một nắng hai sương của người nông dân ta mới có được hạt lúa, sau đó là chuỗi quá trình giã, say, sàng, xát, chà…. ta mới có được hạt gạo. Tôi đố các bạn mở thùng gạo nhà mình và tìm được một hạt gạo còn nguyên đấy! Hạt gạo luôn bị khuyết mất một đầu đó là vị trí của hạt tấm, hạt tấm là những mẫu bị vỡ trong quá trình say xát. Do tấm chứa phôi gạo nên cơm tấm thường ngon hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hạt mầm gạo sao không ngon cho được! Vì thế, theo cổ tục làng xã nước ta, gạo tấm được dành nấu riêng cho hương chức, lý hộ. Ngày nay, cơm tấm là đặc sản của người miền Nam, xuất hiện điển hình như cơm tấm Sài Gòn- cơm tấm sườn, bì, chả trứng trứ danh.

Chúng tôi là những đứa con vùng cao nguyên Lâm Viên-Đà Lạt, là vựa rau của cả nước. Chúng ta thừa biết rằng rau xanh quan trọng đối với con người nhưng thế nào: ăn rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch. Đặt biệt trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển đồng thời các loại bệnh nêu trên ngày càng gia tăng thì việc tiêu thụ rau xanh hằng ngày là vô cùng quan trọng. Thiết nghĩ, tại sao cơm tấm thiếu mất rau xanh??? Vì lý do trên, Cơm Tấm Đà Lạt ra đời trước hết nhằm cân đối lại chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho từng thực khách, sau đó là muốn cho thực khách biết được cách ăn rau đúng điệu của con người xứ sở rau- Đà Lạt

Khác với cơm tấm Sài Gòn kèm sườn- bì- chả trứng ,Cơm Tấm Đà Lạt bao gồm dĩa cơm tấm nóng hổi đầy chất dinh dưỡng hấp bằng lá trà tiên thơm nồng nàn, bí ẩn kèm theo thức ăn mặn như thịt sườn cốt- lết nướng, ba chỉ nướng, đùi gà nướng, cánh gà nướng, thịt kho trứng, đậu khuôn dồn thịt… như bao bữa cơm thông thường khác. Đặc biệt hơn ở đây chính là rau xào, rau trộn và canh atiso. Đà Lạt là vựa rau của cả nước, thật là thiếu sót nếu không có rau củ xào trên dĩa cơm tấm thơm mùi trà tiên ấy.

Rau xanh vùng nào cũng có, nhưng cách trộn rau tuyệt nhất chắc chắc phải ở xứ rau Đà Lạt. Người dân Đà Lạt không lạ gì với món rau trộn dầu giấm, mỗi gia đình có mỗi cách trộn khác nhau, đối với Cơm Tấm Đà Lạt, chúng tôi dùng giấm chanh dây để mang lại hương vị mới lạ và độc  đáo nhất cho dĩa salad. Bạn hãy tưởng tượng xem vị chua-mặn-ngọt kết hợp với hương thơm của chanh dây tạo ra thứ nước giấm duy nhất tại Cơm Tâm Đà Lạt hoà quyện cùng vị ngọt dịu của rau coron, vị thơm đặc trưng của xà lách xoong điểm thêm tí dầu hành cùng sú tím tạo ra một dĩa salad đi kèm miễn phí với cơm tấm, khó tưởng tượng quá thì hãy đến với chúng tôi và thử nhé!

Khác với món salad khá phổ biến thì canh atiso ít người biết đến về cả hương vị và cách chế biến, có chăng thì chỉ là loại trà atiso thường được dùng làm quà từ Đà Lạt. Atiso của Đà Lạt như hoa sen của Việt Nam chúng ta vậy. Đặc biệt hơn atiso là cây thuốc có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể và đặc biệt là loại cây này còn giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan… Từ rễ đến thân đến lá đến hoa đều có thể dùng được, Cơm Tấm Đà Lạt dùng thân và hoa atiso để nấu canh, vị ngọt từ thịt cùng vị ngọt thanh và bùi của hoa chèn thêm vị đắng giòn dịu dàng của thân tạo nên một chén canh atiso gọi là “thần dược” đối với người bệnh gan, “thực phẩm chức năng” đối với người khỏe mạnh và cũng là loại “mỹ phẩm” từ bên trong dành cho phái đẹp.

Cơm Tấm Đà Lạt mang những gì đặc trưng nhất của cơm tấm nói chung và Đà Lạt nói riêng với hoa màu, củ quả. Cơm Tấm Đà Lạt luôn mong muốn được phục vụ thực khách bằng dĩa cơm tấm nóng thơm trà tiên với miếng sườn cốt-lết nướng vàng ươm kèm thêm rau xanh, rưới ít mỡ hành, bên cạnh là chén mắm ngọt, dĩa salad bóng bẩy bắt mắt cùng chén canh atiso bốc khói nghi ngút, cùng gia đình và bạn bè thưởng thức trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt còn gì thú vị hơn: Cơm tấm đúng kiểu Đà Lạt.